Áo dài luôn gắn liền với hình ảnh người phụ nữ Việt Nam, bởi vậy để phù hợp với người phụ nữ miền nào thì áo dài cũng sẽ uyển chuyển đổi mình theo đó. Ba miền mang ba sắc thái khác nhau, mỗi miền một vẻ. Sự phân hóa đó ảnh hưởng tới tất cả các khía cạnh trong đời sống của con người, về văn hóa, ẩm thực và tính cách con người. Áo dài lại càng thể hiện rõ nhất nét đặc trưng của từng vùng miền. Mời các bạn cùng Blogaodai.com ngao du từ Bắc tới Nam để khám phá sự độc đáo của Áo dài nhé.

Quảng cáo

áo dài ba miền

Nhắc đến miền Bắc, các bạn sẽ nghĩ ngay tới Hà Nội. Sự cổ kính và thanh lịch trong con người nơi đây đã bao trùm mọi cảnh vật. Áo dài miền Bắc cũng nhuộm cái màu sắc ấy, nền nã, trầm lặng mà gợi nhớ gợi thương của người Tràng An. Các cô gái Hà Thành thường chọn cho mình bộ áo dài trắng tinh khôi toát lên lối sống gia giáo, kín đáo và có hơi hướng xưa. Miền Bắc phân hóa rõ rệt bốn mùa. Hai tà xẻ chí trên vòng eo khiến cho cử chỉ người mặc thật thoải mái, lại tôn vẻ nữ tính, vừa kín kẽ cũng lại vừa khêu gợi.

áo dài ba miền

Đến với miền Trung nắng và gió, hiếm có ai không ấn tượng với tà áo dài Huế mộng Huế mơ. Trong khi áo dài xứ Bắc xẻ cao, áo dài Sài Gòn dài chấm gót thì áo dài Huế lại rất đổi thân thương, cổ áo cao vừa phải, nhẹ nhàng như người con gái Huế. Điều đặc biệt nhất là tà áo dài tím khiến cho người phụ nữ nơi đây thêm sang trọng, vừa trầm lắng, vừa son sắc thủy chung. Tà áo dài tím với chiếc nón bài thơ khơi nguồn bao nhiêu ý tưởng cho người nghệ sĩ:

“Trở lại Huế yêu lần theo ân tình câu hát…

Tìm người con gái áo tím mộng mơ.”

áo dài ba miền

Áo dài Huế không chỉ là một trang phục thuần túy mà đã trở thành biểu tượng đặc trưng, một sản phẩm du lịch của cố đô, khiến rất nhiều du khách phương xa đến Huế thường đặt may cho mình một chiếc áo dài như một thức quà đặc biệt của Huế.

Cuối cùng mời các bạn dừng chân ở Sài Gòn, chốn phồn hoa đô hội với những thiếu nữ tự tin, sôi nổi. Ngôi vị cao nhất dành cho áo dài cách tân, thể hiện được nét cá tính của con người nơi đây. Màu sắc cũng sặc sỡ hơn, hoa văn phong phú hơn nhiều so với hai miền còn lại.

áo dài ba miền

Dù là ở miền nào đi chăng nữa, Áo dài vẫn luôn mang đậm nét truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, vẫn dịu dàng và mềm mại thiết tha như thế. Dù ở nơi đâu trên đất nước xinh đẹp này, mỗi khi bắt gặp hình ảnh tà áo dài, lòng người vẫn cảm thấy xao xuyến một cách khó tả, tự hào về một bộ quốc phục mang hào khí dân tộc Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên của bạn